ปี 2020 Microsoft แจ้งรายชื่อ Products จะหยุดให้บริการ Update (End of Support)

ในปีนี้ หลาย ๆ Products จาก Microsoft จะหยุดการปล่อย Update (End of Support) เรามาดูกันว่าจะมีผลกระทบอะไรต่อองค์กร และเตรียมรับมือรับมือ

นี่คือรายชื่อถึงซอฟต์แวร์ที่โดดเด่นที่สุดกำลังเข้าสู่สถานะ End of Support คือในปีนี้จะไม่มีการอัพเดทเพิ่มเติม หรือแก้ไขช่องโหว่ใดๆ อีกต่อไป โดยประกอบไปด้วย Products เรือธงของ Microsoft ดังต่อไปนี้

อย่างไรก็ตาม Microsoft ก็ยังขยายเวลาอัปเดตด้าน Security Extended Security Update สำหรับบางผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าต้องการเวลาดำเนินการอย่างมีเงื่อนไข

 

กลุ่ม Products ประเภท Modern Lifecycle Policy และ Fixed Policy ที่เคยให้บริการและสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง เป็นซอฟต์แวร์ที่สำคัญ บริษัท Redmond แจ้งล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย 12 เดือน หากไม่มีผลิตภัณฑ์หรือบริการทดแทน จะเปลี่ยนสถานะเป็น End of Support ในปีนี้ รายชื่อ Products แบ่งตามประเภทฯ ตามตารางด้านล่าง

Modern Lifecycle Policy

Fixed Policy

 

ยังมีซอฟต์แวร์ที่สำคัญอีกหลายรายการที่จะย้ายจากสนับสนุนเสริมเป็นรายการสนับสนุนหลักในปี 2020 รวมถึง updateความปลอดภัยโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่าทาง Microsoft เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจสำหรับเหล่าลูกค้าที่ยังคงใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อยู่ เพราะผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้คือผลิตภัณฑ์เรือธงของ Microsoft

อย่างไรก็ตามทุกองค์กรต้องเตรียมตัวรับมือ/หาวิธีช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบเหล่านั้นต่อไปให้ได้ ซึ่งสามารถติดตามได้ในหัวข้อถัดไปนะครับ

 

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-products-reaching-end-of-life-in-2020/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.