Intel ขายธุรกิจโมเด็มบนสมาร์ทโฟนให้ Apple หลังโดน Qualcomm บีบให้ออกจากธุรกิจนี้

Intel ออกมาประกาศยืนยันว่าได้ขายธุรกิจด้านพัฒนาโมเด็มของสมาร์ทโฟนให้กับ Apple เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยมูลค่าประมาณ $1,000,000,000 (ประมาณ 30,270,000,000 บาท) โดยทาง Intel ได้ระบุว่าเป็นราคาที่ขาดทุนอยู่อีกหลายพันล้านดอลลาร์

ไมโครซอฟท์ยังประกาศว่าแอพ Office for Windows 10 Mobile ซึ่งประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneNote จะหมดระยะซัพพอร์ตในวันที่ 21 มกราคม 2021 หรืออีกประมาณหนึ่งปีกว่าๆ นับจากวันนี้

ทั้งตัวสมาร์ทโฟน ระบบปฏิบัติการ และแอพ Office ยังสามารถใช้งานต่อได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถติดตั้งแอพใหม่ได้หลัง 21 มกราคม 2021 และไมโครซอฟท์จะไม่ออกแพตช์แก้บั๊ก แพตช์ความปลอดภัย รวมถึงบริการสนับสนุนทางเทคนิคให้อีกแล้ว

ทางออกของเรื่องนี้คือ ไมโครซอฟท์แนะนำให้ไปใช้แอพ Office บน iOS หรือ Android แทน

ที่มา – Microsoft, MSpoweruser

จากแถลงการณ์ของ Intel

ได้​เปิดเผยเหตุผลในการขายที่ยอมขาดทุน สืบเนื่องมาจากการที่ทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปคู่แข่งได้ใช้พยายามใช้อำนาจทางสิทธิบัตรที่ตนเองผูกขาดอยู่มาบีบบังคับให้คู่แข่งต้องออกจากตลาด แม้ทาง FTC จะเข้ามาพิจารณาปัญหาดังกล่าวแล้ว แต่ทาง Qualcomm ก็ตอบโต้ด้วยการยืนเรื่องต่อศาลอุทธรณ์เป็นครั้งที่ 9 ทั้งนี้ Intel ยังคงผลิตชิปโมเด็มสำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, IoT และยานพาหนะต่อไปเหมือนเดิม โดยเลิกผลิตเฉพาะชิปบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น 

เรื่องน่าสนใจ คือ ย้อนไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางกระทรวงกลาโหม และกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า Qualcomm เป็นผู้ผลิตที่เชื่อถือได้สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยี 5G และยังไม่มีใครแทนที่ได้ภายในอนาคตอันใกล้นี้ ส่วนตัวผมเชื่อว่าอาจจะด้วยแรงกดดันของ 5G จาก HUAWEI ทำให้ Qualcomm มีความได้เปรียบจากผลประโยชน์ในส่วนนี้ด้วย

ส่วน Apple ก็ได้ชิ้นปลามันจาก Intel ไปในราคาถูก และมีผลทำให้ Apple ควบคุมการผลิตชิ้นส่วนภายในอุปกรณ์ของตนเองได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาชิปโมเด็มจาก Qualcomm ที่เป็นคู่กัดอีกต่อไป

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.