แนวโน้มความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ที่น่าจับตามองในปี 2020

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นข้อกังวลสำคัญสำหรับธุรกิจส่วนใหญ่เนื่องจากมักเป็นเป้าหมายของการโจมตีทางไซเบอร์ รวมไปถึงภัยคุกคามใหม่ ๆ ดังนั้นปัจจุบันการอัพเดทความปลอดภัยจะเป็นอย่างไร และเราคาดหวังว่าจะเห็นแนวโน้มใดในปี 2020 นี้

หลากหลายคำถามในใจ เกี่ยวกับการมาของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ยกตัวอย่าง เช่น สัญญาณ 5G อาจเป็นการขยายพื้นที่ในการถูกโจมตี และ เทคโนโลยี AI รวมไปถึงการมาของ Super Apps trend อามีช่องโหว่กว้างมากขึ้น แล้ววิธีการโจมตีแบบเดิม ๆ จะยังเห็นอยู่หรือไม่หรือจะถูกพัฒนาให้มีความซับซ้อนยิ่งขึ้นไปอีก มีทิศทางไหนบ้าง

สถานะปัจจุบันของความปลอดภัยทางไซเบอร์ในปี 2020

ในปัจจุบันเรามีมุมมองด้านบวกของความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ แม้จะมีความถี่ของการโจมตีที่เพิ่มขึ้นทุกปี แต่ธุรกิจจำนวนมากขึ้นกำลังตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันการคุกคาม

ในทางกลับกันธุรกิจส่วนใหญ่กำลังลงทุนในโซลูชั่นที่กำหนดเป้าหมายความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่ต้องเผชิญกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ในปีนี้ ได้แก่ :

  • ช่องโหว่ของ Mobile Device
  • การดำเนินการตามกฎระเบียบใหม่ ๆ
  • การรับรองความถูกต้อง Multifactor และความน่าเชื่อถือ
  • Ransomware โจมตีหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
  • ระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์ทำงานอัตโนมัติ

มองย้อนหลังในช่วงปีที่ผ่านมาเพื่อเป็นแนวทางช่วยในการคาดการณ์แนวโน้มสำหรับปีนี้จากการสังเกตของเราสิ่งเหล่านี้เป็นความท้าทายด้านความปลอดภัยเครือข่ายที่คุณคาดหวังได้ในปี 2563

 

งบประมาณด้าน Cyber Security จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้เห็นความพยายามในการกระจายการรับรู้ด้าน Cyber Security ทั้งองค์กรในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย การรับรู้ที่เพิ่งค้นพบนี้ได้กระตุ้นให้ธุรกิจจำนวนมากลงทุนอย่างมากในด้าน Hardware, Software และ Services ที่มีการจัดการด้านความปลอดภัย ในความเป็นจริงตาม IDC ค่าใช้จ่าย Cyber Security สูงถึงราว ๆ $ 103 ล้านดอลล่า US ในปีนี้และคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในอีกหลายปีถัดไป

 

มืออาชีพขาดตลาด

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cyber Security มีไม่เพียงพอที่จะจัดการกับอาชญากรรมไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นทุกปี พูดง่าย ๆ คือปริมาณขาดแคลนมืออาชีพ หรือเจ้าหหน้าที่ของแต่ละองค์กรตอบสนองความต้องการได้ไม่เพียงพอ ทีมรักษาความปลอดภัยจะต้องรับมือกับภัยคุกคามมากขึ้นกว่าเดิม  เป็นช่องโหว่ที่คาดว่าอาชญากรรมไซเบอร์ จะขยายตัวมากขึ้นในปี 2020 นี้

 

เพิ่มความเชื่อมั่นใน AI และ Machine Learning

เทคโนโลยีเปลี่ยนดโลก AI ภูมิปัญญาประดิษฐ์ และ Machine Learning มีบทบาทสำคัญในการป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลสำหรับภาคธุรกิจโดยเสริมสร้างมาตรการรักษาความปลอดภัย เทคโนโลยีเหล่านี้ช่วยให้องค์กรค้นพบช่องโหว่ใน Networking และตรวจจับ Cyber Security ได้ภายในไม่กี่วินาที และสามารถทำงานได้ตลอดเวลา การพึ่งพาระบบเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นอีกมากเท่าตัวในปีนี้

 

อาชญากรไซเบอร์จะใช้ประโยชน์จาก AI เพื่อช่วยในการโจมตี

มีประโยชน์มากมายที่มาพร้อมกับการใช้ระบบ AI แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้าง เช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่น ๆ AI นั้นไวต่อการถูกโจมตี เมื่อระบบถูกบุกรุก แฮกเกอร์เก่ง ๆ บางคนสามารถใช้ AI ขององค์กร เป็นเครื่องมือในการก่ออาชญากรรมได้โดยการประยุกต์ชุดโค้ดเข้าไปในระบบแบบเนียน ๆ

 

เตรียมรับมือกับอาชญากรทางไซเบอร์

ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลอย่างต่อเนื่องในหลาย ๆ องค์กรได้ตระหนักถึงความ Cyber Security ยังทั้งองค์กรขนาดใหญ่ รวมไปถึงธุรกิจขนาดเล็ก ธุรกิจจำนวนมากขึ้นเริ่มเห็นความสำคัญของ Cyber Security ที่มีประสิทธิภาพ เร่งผลิตนักพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยกระบวนการ SecDevOps / DevSecOps เพื่อรับมือกับภัยคุกคามที่จะเพิ่มขึ้นในปีนี้

 

Devices มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

จำนวนโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์จำพวก BYOD ที่พนักงานใช้ส่วนตัว รวมไปถึงอุปกรณ์ IoT ที่เสี่ยงต่อการถูกเจาะระบบ เช่นเราเตอร์และเซิร์ฟเวอร์ NAS ช่วยแฮกเกอร์เข้าถึงระบบการสื่อสารและข้อมูลสำคัญ ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับใช้โจมตีแบบ DDoS จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับข้อมูล/ความลับด้านธุรกิจที่เก็บไว้ในอุปกรณ์เหล่านั้น จะมีความเสี่ยงโดยตรงที่จะถูกโจมตีติดมัลแวร์ หรือไวรัสทางคอมพิวเตอร์ ต้องมีการควบคุม VPN/ลงทะเบียนอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ใช้ในการเข้าถึงระบบของ บริษัท นั้นเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ปลายทางที่ปลอดภัยดังนั้นวิธีหนึ่งในการลดความเสี่ยงคือการให้เข้าถึงเว็บแอปพลิเคชันที่ปลอดภัย (https://) พร้อมการจัดการช่องโหว่แบบเรียลไทม์

 

ที่มา : https://stabilitynetworks.com/2020-cybersecurity-trends-to-watch-stability-networks/

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.