Citrix Virtual Apps and Desktops service คืออะไร???

Citrix Virtual Apps and Desktops service  คือ การ virtualization solutions ที่จะให้บุคลากรทางด้านไอทีได้ควบคุม VM, applications และ ความปลอดภัย ในขณะที่สามารถเข้าถึงที่ไหนก็ได้หรือจากอุปกรณ์ใดก็ได้ ผู้ใช้ทั่วไปนั่นสามารถใช้งาน applications และ desktops โดยไม่ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซของอุปกรณ์นั่น การใช้งานบริการ Citrix Virtual Apps and Desktops คุณสามารถส่ง virtual apps และ desktops ที่มีความปลอดภัยระดับหนึ่ง ไปยังอุปกรณ์ไหนก็ได้  ปล่อยให้หน้าที่ส่วนใหญ่ในการติดตั้ง ตั้งค่า การอัปเกรดและการมอนิเตอร์เป็นเรื่องของ Citrix คุณยังสามารถรักษาการควบคุมแอปพลิเคชัน นโยบายและผู้ใช้ได้อย่างสมบูรณ์ในขณะที่มอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีที่สุดบนทุกอุปกรณ์

VDI (Virtual Desktop Infrastructure) มี Benefit อย่างไร???

 1. Share Resource
  • เนื่องจากการทำ VDI คือการทำ Desktop PC ให้เป็น Desktop Virtual ดังนั้นจึงจะได้ Benefit ของ Virtualization มาด้วยทั้งหมดครับ
  • ดังนั้นการจัดการทรัพยากรก็ทำผ่าน Hypervisor หรือ Host เลย
 2. Security
  • ในการทำ VDI นั้น User Profile และ User Data ทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ใน Server Storage หรือใน Data Center ย่อมได้รับสิทธิของความปลอดภัยในระดับเดียวกันกับ Data Center ปลอดภัยมากกว่าการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ไว้ใน Cilent ปกติ
  • การจัดการด้าน Security จะเป็นแบบ Centralize เช่นการติดตั้ง antivirus ก็ทำที่ Master Image ที่เดียว
 3. Backup
  • เนื่องจากการทำ VDI จะได้ Benefit ของ Virtualization ดังนั้น ก็สามารถทำ Snapshot ได้ การ Backup และ Rollback สามารถทำผ่าน vCenter หรือ XenServer ได้เลย จัดได้เสมือน Virtual Machine ตัวนึง
  • การทำ Backup ทำได้อย่างรวดเร็วบอกลา การไปนั่งทำ Backup ที่เครื่องพนักงานได้เลยครับ
 4. Centralized Apps
  • การติดตั้ง ถอดถอน ปรับปรุง Application นั้นทำ ที่ VM Share App ตัวเดียว
  • ในกรณีที่ทำ Desktop Pool จะเป็นที่ Master Image ตัวเดียวแล้ว Image ตัวอื่นจะดึงข้อมูลไป ทำให้ง่ายต่อการอัพเดทแพท และอื่น ๆ
 5. Speed Deployment
  • เหมือนข้อ 4 คือจัดการ Master Image ดังนั้นเวลาขึ้นระบบใหม่ (มี พนง ใหม่) จะใช้เวลาในการทำ Desktop ให้พนักงานใช้ได้รวดเร็วแค่คลิิ๊ก ๆ
  • การ Deploy Application ใหม่ สำหรับพนักงาน 1,000 คนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป (not Local, on Server!)
 6. Provide a full desktop PC
  • ของ VMware จะเป็นการ Provide Dedicate Desktop Client, Dedicate App ให้พนักงาน (Dedicate คือไม่ได้ใช้ร่วมกันแบบแชร์)
  • ของ Citrix จะมีทั้ง Dedicate Desktop และ Share Desktop, App ให้ พนง. (มีผลต่อ License)

ประโยชน์ของระบบ Citrix มีอะไรบ้าง???

1. ลดความซ้ำซ้อนของ Hardware ประสิทธิภาพสูง
2. เพิ่มความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการ
3. เพิ่มความปลอดภัยให้แก่ PC ทุกเครื่อง
4. ควบคุมสิทธิ์ในการเข้าถึงระบบเครือข่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น
5. ลดค่าใช้จ่ายของระบบในระยะยาว

Citrix Virtual Apps and Desktops ทำงานอย่างไง???

Citrix Virtual Apps and Desktops ช่วยขยายขีดความสามารถของ RDS ในการเผยแพร่เดสก์ท็อปเสมือน โดยใช้เทคโนโลยี  virtual desktop infrastructure (VDI) มอบแอปพลิเคชั่น เดสก์ท็อป และทรัพยากรที่ปลอดภัยแก่ผู้ใช้บนตำแหน่งและการกำหนดค่าความปลอดภัยเฉพาะอุปกรณ์ ก่อนที่จะเลือก virtualization solution ให้กับคุณ  ใช้เพื่อเผยแพร่ virtual machine (VM) จาก hypervisor ไปยังเครื่องของผู้ใช้งานในระยะไกล ซึ่งการเผยแพร่ VM (published VM) หมายความได้ว่า ผู้ใช้ทุกคนจะได้รับ VM เฉพาะ ตามของระบบปฏิบัติการและเดสก์ท็อป ซึ่งทรัพยากรจะไม่ถูกแบ่งใช้ระหว่างผู้ใช้เนื่องจาก VM นั่นจะถูกจัดสรรทรัพยากรมาแล้ว

VDI (Virtual Desktop Infrastructure)

คืออะไร มันคือ Remote Desktop Visualization ความหมายจริง ๆ ก็ตามชื่อล่ะครับ ถ้าตอบเป็นภาษาไทยก็คือการนำ Client Desktop ทำเป็น Virtual Machine Image แล้วไปไว้ใน Hyper-visor Server เหมือนกับเราทำ Virtual Machine ปกติตัวนึง แล้วใช้งานผ่านพวก Remote Service