Active Directory สำคัญและจำเป็นต่อองค์กรอย่างไร

Active Directory คืออะไร?

AD ให้บริการจัดเก็บ directory ของ server(เครือข่าย) เสมือนแหล่งรวบรวมรายชื่อ User(ผู้ใช้) รายชื่อทรัพยากรใน ไว้ด้วยกัน บัญชีผู้ใช้ไปยังรายชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆที่ทำงานบนเครือข่าย(server) รายชื่อที่ shared folder บน file sever โดยที่ AD จะมีฐานข้อมูลสำหรับจัดการ Directory บน Server
AD มีด้วยกัน 2 ส่วน
1. ส่วน Services เรียกว่า Active Directory Services บริการแก่ผู้ใช้และผู้บริหารระบบเครือข่าย
2. ส่วน Database เรียกว่า Active Directory Database เป็นฐานข้อมูลที่จัดเก็บ Directory ของระบบเครือข่าย

Active directory มีไว้ทำอะไร

Active Directory ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในเน็ตเวิร์กขององค์กร ไม่ว่าจะเป็น User Account, เครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในระบบ, ไฟล์เซิร์ฟเวอร์, พรินเตอร์, แอพพลิเคชั่นต่างๆ ยูสเซอร์ที่จะเข้าใช้งานบริการไดเร็คทอรีจำเป็นต้องผ่านกระบวนการพิสูจน์ตัวตนหรือ Authentication จาก Server จึงจะสามารถเข้ามาใช้บริการได้ เป็นการควบคุมความปลอดภัยของข้อมูล สามารถยืดหยุ่นและกำหนดสิทธิ์ได้หลายระดับ

Active directory สำคัญอย่างไรต่อองค์กร Click ที่นี่

Active Directory ถือได้ว่าเป็นหัวใจในการบริหารจัดการทรัพยากรในเน็ตเวิร์กขององค์กรหลายๆ องค์กรในปัจจุบัน เนื่องจากมันทำหน้าที่เก็บข้อมูลของทรัพยากรต่างๆ ช่วยให้ง่ายต่อการค้นหา จัดการและบริหาร เช่น ข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ในระบบ พรินเตอร์ เซิร์ฟเวอร์ แชร์โฟลเดอร์ รายชื่อของยูสเซอร์และพาสเวิร์ด รวมไปถึงสิทธิ์ในการใช้ทรัพยากรในองค์กรและคุณสมบัติของผู้ใช้งาน การบริหารจัดการทั้งหมดสามารถทำได้อย่างสะดวก โดยไม่จำเป็นต้องเดินไปเซตที่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานทีละเครื่อง

Group Policy ทำอะไรได้บ้าง

Group Policy ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราสามารถจัดการเครื่องคอมพิวเตอร์และยูสเซอร์ในเน็ตเวิร์กได้ง่ายขึ้น โดยอาศัยช่องทางของ Active Directory เราสามารถกำหนด Policy ที่ต้องการบังคับใช้จากเครื่องที่ทำหน้าที่เป็น Domain Controller โดย Policy เหล่านี้จะถูกส่งต่อไปยังเครื่องและยูสเซอร์ในองค์กรที่ระบุไว้โดยอัตโนมัติ เช่น

– กำหนด Security Policy เช่น การมองเห็นโฟล์เดอร์ที่แชร์ไว้เฉพาะแผนกของเราเท่านั้น, สามารถอ่านไฟล์ได้อย่างเดียว ไม่สามารถ copy หรือ write ลงแผ่นนำออกไป หรือ ไม่สามารถใช้งาน USB Flash drive ได้ ปิดกันช่องทางที่ไวรัสจะเข้ามาในระบบได้อีกช่องทางหนึ่ง

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละองค์กรว่าจะกำหนดระดับความปลอดภัยของข้อมูล หรือสิทธิ์การใช้งานเข้มขนาดไหน ถ้าพูดถึงคำว่า “Policy” ให้นึกว่ามันคือ “กฏเหล็ก” ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการยูสเซอร์และคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในความสามารถของ Active Directory และ Group Policy จะเห็นได้ว่าโซลูชั่นนี้นอกจากช่วยลดปัญหาในการดูแลระบบ ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาบางประการที่ผู้บริหารต้องการบังคับใช้กับพนักงาน ดังนั้น Active Directory จึงเป็นอีกโซลูชั่นที่สามารถตอบโจทย์หลายองค์กรได้อย่างเป็นรูปธรรม

Link Site Reference: https://www.microsystems.co.th/reference/
Link Cloud Service: https://cloud.microsystems.co.th/
Link Implement Service: https://www.microsystems.co.th/

สนใจ Solution ติดต่อ
Mr.Jakkaphan Chavaphansiriporn
Business Director (Business Solution Team)
Email:Jakkaphan@microsystems.co.th
Skype SIP: Jakkaphan@microsystems.co.th
Mobile : 083-447-2499
Telephone: 02-550-6887

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.