มาทำความรู้จักกับ Veeam Backup & Replication

VEEAM BACKUP AND REPLICATION

Veeam Backup and Replication เป็นซอฟต์แวร์ในการสำรองและกู้คืนข้อมูลในระบบเสมือน (Virtualization) ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย  โดยรองรับระบบ Virtualization ชั้นนำ เช่น VMWare หรือ Microsoft Hyper-V  ในแบบ Agent-less คือการที่ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆลงใน VMGuest นั้นๆ เลย และสามารถทำ Replication ไปยัง Site สำรองได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องซื้อเพิ่ม โดยการ Backup VM-Guests ในลักษณะที่เรียกว่า Incremental Forever คือการสำรองข้อมูลเฉพาะ block ที่มีการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น และรองรับการทำ Deduplication ซึ่งเป็นการเก็บเฉพาะข้อมูลที่ซ้ำซ้อนลงดิสก์เท่านั้น  ทำให้ประหยัดเวลาและเนื้อที่ในการจัดเก็บได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น   โดยที่การกู้คือ (Recover) ข้อมูลนั้น สามารถกู้คืนได้ ทั้งแบบทั้ง VM หรือบางส่วน (Individual Object) เช่น ไฟล์ หรือ โฟลเดอร์ ที่ต้องการ

 

ความสามารถหลักๆ ของ Veeam Backup & Replication จะมี 5 ข้อ

1. High-Speed Recovery เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่เด่นสุดของ Veeam เลยก็ว่าได้ นั่นคือความสามารถในการกู้คืนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาน้อยกว่า 15 นาที !! ซึ่งถือว่าเร็วมากๆ ถ้าเทียบกับ Backup ยี่ห้ออื่นๆ

2. Data Loss Avoidance เรื่องนี้ก็เด่นรองลงมา จำที่ผมเกริ่นไปตอนต้นเรื่อง Replication ของ Veeam ได้ใช่มั้ยครับ เรื่องนี้ Veeam เองก็เด่นไม่แพ้กันคือการทำ Replication ข้อมูลข้าม site หรือเรียกอีกอย่างว่า DR Site Solution นั่นแหละครับ เรื่องนี้ Veeam เองก็ทำได้ไม่น้อยกว่าเจ้าอื่นเช่นกัน

3. Verified Protection Veeam มี features ที่เรียกว่า SureBackup® และ SureReplica ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้เป็นการทดสอบว่า ข้อมูลที่เราได้ทำการ Backup หรือ Replicated ไปนั้น สามารถกู้คืนได้จริงหรือไม่

4. Leveraged Data อันนี้ก็เป็นอีกความสามารถที่แปลก และไม่เหมือนใครจริงๆ Concept ง่ายๆ คือ การใช้ประโยชน์จากไฟล์ ที่เรา Backup ให้มากที่สุด โดยการนำมันมาทำเป็น Virtual LAB เพื่อ Test Application ก่อนที่เราจะเอา Application ไปลง Production จริง แล้วไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดความเสียหายกับไฟล์ Backup นะครับ เพราะเมื่อเรา Test เสร็จแล้ว ข้อมูลจะกลับไปเป็น Original version อีกครั้ง แหม่ เจ๋งจริงๆ

5. Complete Visibility ตัวนี้ก็เป็น Tools นี้ดีอีกตัวนึงสำหรับทาง IT Admin นะครับ หลักๆ คือทำในเรื่องของ Real Time Monitoring , ออก Report ได้ แล้วทำเรื่องของ Capacity Optimized ได้ด้วย (คุ้นๆ มั้ยครับสำหรับผู้ที่ใช้งาน vSOM)

Deploying and configuring Veeam Backup & Replication v8

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.