ทำความรู้จักกับ Office 365

Office 365 คืออะไร?

Office 365 นั้น ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ และเห็นภาพแล้ว มันก็คือ โปรแกรม Microsoft Office ที่สามารถใช้งานแบบเวอร์ชั่นออนไลน์ครับ ซึ่งโปรแกรมออฟฟิศตัวเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยนั้นจะต้องทำการซื้อไลเซนส์และทำการติดตั้งที่คอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง โดยสามารถทำงานได้โดยที่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นไม่ต้องทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่ Office 365 นั้นคุณไม่ต้องทำการติดตั้งโปรแกรมออฟฟิศลงในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆ แค่เพียงเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต คุณก็สามารถใช้จัดการงานเอกสารนั้นๆ ได้ รูปแบบจะคล้ายกับ Google Doc

บริการต่างๆบน Office 365

1.Exchange Online
เป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อเพิ่มศักยภาพการท างานได้ในทุกสถานที่ ทุกเวลา กับบริการอีเมล์ส าหรับ
องค์กรหรือส่วนตัว พร้อมซิงค์ปฏิทินนัดหมายร่วมกันได้และได้รับเนื้อที่จัดเก็บจดหมายอีเลคทรอ
นิกส์สูงถึง 50 GB ซึ่งปัจจุบันอีเมลขององค์กรจะได้รับสิทธิ์เพียงคนละ2 GB เท่านั้น

2.One Drive
เป็นบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเอกสารภายในองค์กรหรือส่วนตัว สามารถแชร์ทรัพยากรต่าง ๆ ใช้งาน
ร่วมกันได้บนระบบ Cloud พร้อมระบบค้นหาและระบบบริหารจัดการสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ข้อมูลต่าง
ๆ ได้ด้วยตนเอง ซึ่งมีความปลอดภัยสูง และเนื้อที่ในการจัดเก็บไฟล์นั้นสูงถึง 25 GB เลยทีเดียว

3.Office 365 Professional Plus 2013 Online
เป็นชุดออฟฟิศครบสมบูรณ์ Version 2013 ประกอบด้วย Word®, Excel®, PowerPoint®,
OneNote®, Excel Survey ซึ่งสามารถใช้งานได้โดยไม่แตกต่างจากการใช้งานชุด Office บนเครื่อง
PC หรือ Notebook เลย และสามารถใช้งานได้ ถึงแม้เครื่องดังกล่าวจะไม่ได้ลงโปรแกรมชุด Office
ใด ๆ ไว้ในเครื่องนั้น ๆ เพราะเป็นการใช้งาน ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจากองค์กรหรือจากที่บ้าน

4.Lync Online
สามารถติดต่อสถานะบุคคลได้ว่า ขณะนั้นว่างหรือไม่ได้อยู่ที่โต๊ะท างาน หรือเข้าร่วมในการประชุม
สามารถส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีตั้งค่าการระชุม Lync แชร์เดสก์ท็อปหรือโปรแกรมใด
โปรแกรมหนึ่งให้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มสามารถมองเห็นได้ เช่น Presentation, ไฟล์รายงานการประชุม
สามารถติดต่อสื่อสารกันภายในองค์กรหรือภายนอกองค์กรได้ทั้งภาพ และเสียง

แอปบนมือถือใดบ้างที่สามารถใช้กับ Office ได้

 • Office for Android™: ดู สร้าง และแก้ไขเอกสารด้วยแอป Word, Excel และ PowerPoint ที่ใช้งานระบบสัมผัสได้ คุณสามารถไว้ใจให้ Office for Android เก็บรักษาความสมบูรณ์ของเนื้อหาและการจัดรูปแบบเพื่อให้เอกสารยังคงดูยอดเยี่ยมเมื่อคุณกลับมาใช้งานบนพีซีหรือ Mac ใน Word คุณสามารถเพิ่มความเห็นหรือติดตามการเปลี่ยนแปลงเมื่อคุณกำลังทำงานร่วมกันกับคนอื่นๆ ตรวจทานและอัปเดตสเปรดชีต Excel และเพิ่มสูตรหรือแผนภูมิได้อย่างง่ายดาย ทำการเปลี่ยนแปลงกับงานนำเสนอ PowerPoint แล้วฉายภาพงานนำเสนอบนจอภาพขนาดใหญ่แบบไร้สาย คุณสามารถดูเอกสารได้ฟรีด้วย Office for Android การแก้ไขหรือการสร้างเอกสารจำเป็นต้องมีการสมัครใช้งาน Office 365 ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ได้แก่ Office 365 Home, Office 365 Personal, Office 365 University, Office 365 Business, Office 365 Business Premium, Office 365 Enterprise E3, E4 และ E5, Office 365 Enterprise E1 และ E3 (ราคาสำหรับภาครัฐ), Office 365 Education Plus และ Office 365 ProPlus
 • Office สำหรับ iPad®: ดู สร้าง และแก้ไขเอกสารด้วยแอป Word, Excel และ PowerPoint ที่ใช้งานระบบสัมผัสได้ คุณสามารถไว้ใจให้ Office สำหรับ iPad เก็บรักษาความสมบูรณ์ของเนื้อหาและการจัดรูปแบบเพื่อให้เอกสารยังคงดูยอดเยี่ยมเมื่อคุณกลับมาใช้งานบนพีซีหรือ Mac ใน Word คุณสามารถเพิ่มความเห็นหรือติดตามการเปลี่ยนแปลงเมื่อคุณกำลังทำงานร่วมกันกับคนอื่นๆ ตรวจทานและอัปเดตสเปรดชีต Excel และเพิ่มสูตรหรือแผนภูมิได้อย่างง่ายดาย ทำการเปลี่ยนแปลงกับงานนำเสนอ PowerPoint แล้วฉายภาพงานนำเสนอบนจอภาพขนาดใหญ่แบบไร้สาย คุณสามารถดูเอกสารได้ฟรีด้วย Office for iPad การแก้ไขหรือการสร้างเอกสารจำเป็นต้องมีการสมัครใช้งาน Office 365 ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ได้แก่ Office 365 Home, Office 365 Personal, Office 365 University, Office 365 Business, Office 365 Business Premium, Office 365 Enterprise E3, E4 และ E5, Office 365 Enterprise E1 และ E3 (ราคาสำหรับภาครัฐ), Office 365 Education Plus และ Office 365 ProPlus
 • Office Mobile: Office Mobile ติดตั้งไว้แล้วบน Windows Phone 8 และพร้อมใช้งานสำหรับ iPhone ® และโทรศัพท์ Android บางรุ่น โดย Office Mobile มอบการดูเนื้อหาของ Office และความสามารถในการแก้ไขเนื้อหาขณะเดินทาง และคุณสามารถไว้ใจให้ Office Mobile เก็บรักษาความสมบูรณ์ของเนื้อหาและการจัดรูปแบบเพื่อให้เอกสารยังคงดูยอดเยี่ยมเมื่อคุณกลับมาใช้งานบนพีซีหรือ Mac คุณสามารถใช้งาน Office Mobile สำหรับ iPhone และโทรศัพท์ Android ได้ฟรีสำหรับการใช้งานที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปจาก Store บนโทรศัพท์ของคุณ เมื่อต้องการแก้ไข สร้างเอกสาร หรือเข้าถึงเอกสารที่เก็บไว้ใน SharePoint และ OneDrive for Business ภายในองค์กร คุณจะต้องมีแผน Office 365 ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ได้แก่ Office 365 Business Premium, Office 365 Enterprise E3, E4 และ E5, Office 365 Enterprise E1 และ E3 (ราคาสำหรับภาครัฐ), Office 365 Education Plus, Office 365 ProPlus และ Office 365 University
 • Outlook Mobile: Windows Phone 8 จะมี Outlook เวอร์ชันที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้า ซึ่งคุณสามารถใช้เพื่อเข้าถึง Outlook.com, Office 365 หรืออีเมล Exchange ของคุณ
 • OneNote: คุณสามารถใช้แอป OneNote บนอุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อเข้าถึงบันทึกย่อของคุณขณะเดินทาง แอปนี้มีให้ใช้งานบน Windows Phone 8, iPhone, iPad และโทรศัพท์ Android
 • OWA: ถ้าคุณมีการสมัครใช้งาน Office 365 ที่มี Exchange Online คุณสามารถใช้แอป OWA เพื่อเรียงลำดับ สแกน และตอบกลับอีเมล ตลอดจนควบคุมกำหนดการของคุณได้ แอปนี้มีให้ใช้งานบน iPhone และ iPad
 • Lync Mobile: ถ้าองค์กรของคุณใช้ Skype for Business หรือ Lync เวอร์ชันใหม่ล่าสุด คุณสามารถใช้แอป Lync หรือแอป Skype for Business บนอุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อเชื่อมต่ออยู่เสมอในขณะที่คุณใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ แอปนี้มีให้ใช้งานบน Windows Phone 8, iPhone, iPad และโทรศัพท์ Android
  SharePoint Newsfeed: ถ้าองค์กรของคุณใช้งาน SharePoint เวอร์ชันล่าสุด คุณสามารถใช้งานแอป SharePoint Newsfeed เพื่อเข้าถึงตัวดึงข้อมูลข่าวสารของคุณจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ แอปนี้มีให้ใช้งานบน Windows Phone 8, iPhone และ iPad

ข้อแตกต่างระหว่าง Office 365 For Business และ Office 365 For Enterprise

Office 365 ถูกแบ่งออกเป็นสองประเภทสำหรับในการทำงานภายในบริษัท ได้แก่ Office 365 Business (สำหรับ “Small Business”) และ Office 365 Enterprise (สำหรับ “Enterprise”) แม้ว่าการให้บริการทั้งสองประเภทนี้จะทำให้คุณสามารถเข้าถึงฟังก์ชันพื้นฐานได้ แต่ก็มีความแตกต่างระหว่าง Office 365 for business และ Office 365 for Enterprise ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกใช้ Office 365 Business กับ Office 365 Enterprise จำไว้ว่ามีสามตัวเลือกหลักๆในแต่ละประเภท คือ จำนวนคน, จำนวนอีเมล และ จำนวนอุปกรณ์ทั้งหลาย Office 365 For Business เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีพนักงานประมาณ 1-300 คน มีด้วยกันทั้งหมด 3 เวอร์ชั่นได้แก่ Office 365 Business, Business Premium และ Business Essentials แตกต่างกันที่ความต้องการของแต่ละธุรกิจ (Email, Application) ส่วน Office 365  For Enterprise เหมาะสำหรัลธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีพนักงานตั้งแต่ 1-50000 คน ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Office 365 E1, E3 and E5

ตารางเปรียบเทียบระหว่าง Office 365 For Business และ Office 365 For Enterprise

Feature
Business
Enterprise
Maximum Seat Count 300 Unlimited
Advanced Admin and Security Features Some Plans
Advanced Skype Features Some Plans
Price ($/User/Month) $5 – $12.50 $8 – $35

 

This Post Has One Comment

 1. Imam sutrisno

  Baik

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.